Wednesday, January 16, 2013

Giá đậu xanh


1. Vật tư:
- Khay trồng rau là loại khay xốp, nhẹ, có kích thước: 35x40x15cm, có nắp đậy, loại ngắn.
- Hạt giống cần gieo: 100g đậu xanh để làm giá
- Giá thể Cocobi: 2kg
- Ba miếng vải màng mỏng có kích thước 60x40cm, 60x50cm, 60x90cm.
- Bình phun, tấm bìa carton 35,40cm
2. Cách làm:
- Ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 3 sôi + 2 lạnh trong thời gian 1 giờ, rửa sạch hạt, để ráo.
- Đổ 1/4 gói Cocobi vào khay xốp (phần sâu), trãi Cocobi cho bằng phẳng, phu ướt đều bề mặt.
- Lấy tấm vải màn nhỏ nhất (số 1) đậy lên bề mặt giá thể. Sau đó đặt tiếp miếng vải màn số 2 lên tấm vải số 1 (mục đích để làm đứt rễ giá và giá được sạch sẽ).
- Rắc hạt giống thật đều lên bề mặt tấm vải số 2.
- Lấy tấm vải số 3 đặt lên trên mặt hạt. Đổ 3/4 gói Cocobi còn lại lên tấm vải số 3, sửa cho bằng phẳng, phun đẫm nước lên giá thể (Lượng nước khoảng 1 lít).
- Lấy tấm bìa carton đậy kín để ánh sáng không lọt vào - hoàn toàn tốt.
- Đậy nắp khay xốp
3. Chăm sóc:
- Sau 1 ngày mở nắp, lấy tấm bìa ra, tưới nước đều (khoảng 0.5 lít nước), xong đậy lại như cũ.
- Sau 2 ngày (48h-50h) nhìn thấy cọng giá dài 5-6cm khô ráo có thể thu hoạch được.
- Nếu tiết trời mát mẻ giá mọc chậm hơn, cần xem chừng giá để thu hoạch đúng lứa.
4. Thu hoạch:
- Mở nắp, lấy tấm bìa carton ra, bọc giá thể lại trong túi vải số 3 và đặt sang bên cạnh, đừng để rơi vào giá đậu.
- Dùng tay nhổ giá ra khỏi tấm vải số 1. Tất cả giá được bọc trong tấm vải số 2. Có thể lấy kéo cắt sạch rễ rất nhanh (nếu không thích ăn rễ). Sau đó, nhổ giá ra khỏi tấm vải số 2, rũ sạch vỏ đậu và cho giá vào rổ. Rửa sạch dùng ngay. Nếu cần để dành lại thì không rửa để nguyên cho vào hộp, bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn mới rửa.
- Từ 100g hạt đậu giống có thể thu được 500-600g giá.
- Đem giá thể đã trồng rũ sạch rễ, phơi khô để dành trồng lại. 3 tấm vải màn giặt sạch, dùng để trồng nhiều lần.

(Hướng dẫn của GINO)

1 comment: