Wednesday, May 4, 2016

Bò bắp nấu pate - tiêu xanh

ón này thiệt là dễ ăn, thơm lừng mùi pate, thoảng chút the the của tiêu xanh, thịt bò mềm, khoai tây bùi. Kết hợp với bánh mì, bò bắp nấu pate có thể dùng làm món đãi tiệc hoặc đơn giản hơn là một bữa sáng ngon lành cho cả nhà.
Nguyên liệu:
1 bắp bò khoảng 300g
Khoai tây: 2 củ
Vài nhánh tiêu xanh
100g pate gan heo
1 củ hành tây
1-2 trái dừa xiêm
Hành, tỏi băm nhỏ, tiêu, chút xíu rượu brandy/cognac
Cách nấu:
Bắp bò rửa sạch, xắt khối vuông, ướp với hành tỏi, gia vị và chút tiêu xanh đập dập trong vài tiếng cho ngấm.
Bắc chảo lên cho chút dầu ăn và hành tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho bắp bò vào xào săn. Cho khoảng 1 shot rượu cognac vào rồi đảo đều cho rượu bay hơi bớt.
Pate quậy với nước dừa cho tan rồi đổ vào ngập mặt thịt, hạ lửa nhỏ hầm cho thịt mềm. Lưu ý hớt bọt và châm thêm nước sôi trong khi hầm.
Khi thịt đã tương đối mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho thêm tiêu xanh và trút khoai tây đã gọt vỏ xắt khối cùng với hành tây xắt miếng vuông lớn vào nấu cùng. Khi khoai tây vừa chín tới là tắt bếp. Múc ra chén/ đĩa sâu lòng, rắc thêm chút tiêu, chút ngò gai, dùng nóng với bánh mì là hết xảy!
Lưu ý: nếu thích, các bạn có thể cho thêm cà rốt vào nấu cùng lúc với khoai tây và hoà tan chút bột năng với nước rồi đổ vào nồi khuấy đều trước khi tắt bếp để tạo độ sệt. Yêu cầu thịt bò phải mềm nhưng không quá nhũn, khoai vừa chín tới, không nát.
Chúc cả nhà ngon miệng!
Minh Hà
FB Food Fascination

Rosemary ngâm dầu oliu

Nếu mt ln bn lc chân vào siêu th bán đ ăn Ý thì bn s quay cung vi hàng chc phiên bn du olive được ngâm vi đ các hương liu như: du olive vi rosemary, vi nm truffle, vi t, vi ht almond, ht thông, vi paprika.

du olive - đc bit là loi extra virgin olive oil: loi du olive được ép ln đu t qu olive xanh s cho màu xanh óng ánh h phách - là loi du rt tt cho sc kho. Vì thế, người ý thường dùng du olive pha vi mt ít dm đen balsamic đ chm bánh mì ciabatta, hoc dùng đ rưới lên đĩa pasta mt ít trước khi ăn.

làm du olive có hương v rosemary vô cùng đơn gin: bn ra sch rosemary ri đ thit khô, sau đó cho rosemary và du olive vào mt cái xoong và đun cho đến khi du m m là được, sau đó tt bếp, đy np ni và đ cho du t t ngui.

sau đó lc b rosemary trong ni, ri cho du vào chai thu tinh đã được ra sch cùng vi mt cành rosemary tươi đã được ra sch và đ thit là khô. nếu mun, bn có th cho thêm vào chai mt ít lá basil, parsley và t khô. Đy np chai du kín và đ khong 2 tun là dùng được. du đ càng lâu thì hương v rosemary thm vào du càng nhiu, du s càng thơm.

du này bn có th dùng đ ăn vi bánh mì, ướp tht bò, tht cu mà không cn cho thêm lá rosemary hay thyme vào.

Nếu bn cho du vào chai thu tinh đp, thêm mt cái nơ xinh và hàng ch viết tay "hand made rosemary olive oil" thì bn đã có mt ngón quà vô cùng đc đáo cho người thân vào dp Tết.